Môi trường ô nhiễm, khói bụi, thực phẩm bẩn, thói quen ăn uống, sinh hoạt,… là những nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tật, ốm đau của chúng ta. Nào là béo phì, thừa cân. Rồi lại tiểu đường, ung thư các loại. Những loại bệnh này đã trở thành kẻ thù số 1 của con người, có khi còn lan rộng hơn cả căn bệnh thế kỷ AIDS.

Bệnh tim cũng là một kẻ giết người số 1 mà rất nhiều người trong số chúng ta có thể dễ dàng mắc phải nếu không có những hiểu biết rõ ràng về nó.

Tôi không phải là một bác sĩ tim mạch. Nhưng qua những tài liệu, sách vở uy tín tôi đã đọc được, tôi có thể chia sẻ với bạn về Những điều cơ bản liên quan tới bệnh tim mà tôi nghĩ rằng, bạn cần biết để hiểu rõ hơn về Trái tim của mình và bảo vệ nó tốt hơn mỗi ngày.

Trước hết, tôi nghĩ rằng, bạn cần biết những triệu chứng rõ ràng của cơn đau tim – bởi đó là biểu hiện trước hết của bệnh xơ vữa động mạch – kẻ thù nguy hiểm số 1 có liên quan đến tim mạch của chúng ta.

Bạn đừng nghĩ đơn giản hay “tự cho rằng” “đau tim là cảm giác khó chịu, áp lực và chỉ đau ở phần tim”. Thế nhưng, mọi thứ không chỉ như thế.

Đau tim cũng có thể biểu hiện ở các vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như đau ở cánh tay, ở lưng, cổ, dạ dày, thậm chí đau lan tới hàm.

Vậy nên, đừng xem nhẹ hay coi thường các biểu hiện nhỏ trên cơ thể của mình.

Tim là bộ phận thiết yếu trong việc nuôi dưỡng toàn bộ tế bào trong cơ thể. Hằng ngày, tim liên tục làm việc suốt 24 giờ để bơm khoảng 7.600 lít máu đi nuôi cơ thể. Ðể hoàn thành công việc này, tim cần oxy và chất dinh dưỡng do động mạch vành cung cấp.

Vì nhiều lý do khác nhau, mặt trong của động mạch vành bị các mảng chất béo bám vào, làm cho động mạch trở nên cứng và hẹp, máu lưu thông giảm đi. Máu cục hình thành và gây tắc nghẽn lưu thông máu.

Do đó, tim không nhận được chất dinh dưỡng và oxy, sẽ gây ra nhồi máu cơ tim. Thời gian thiếu máu càng lâu thì cơn đau tim càng trầm trọng hơn.

Cơn đau tim là một trường hợp khẩn cấp, cần được điều trị tức thì. Mỗi giây phút trì hoãn là giây phút dẫn tới “thập tử nhất sinh” cho người bệnh.

10 Dấu hiệu báo trước cơn đau tim

 1. Đau, tức ngực, cảm giác bị ép ở ngực có thể lan ra cổ, cánh tay, hàm hoặc lưng
 2. Buồn nôn
 3. Khó tiêu
 4. Ợ nóng
 5. Đau bụng
 6. Khó thở, tim đập nhanh
 7. Mồ hôi lạnh
 8. Mệt mỏi
 9. Hơi đau đầu
 10. Đột ngột chóng mặt

Với phụ nữ, các triệu chứng đau tim có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi bất thường
 • Đổ mồ hôi và khó thở
 • Đau ngực, lan ra cả hàm, lưng hoặc cổ
 • Chóng mặt, tim đập nhanh, chân tay bị tê, run rẩy và thậm chí ngất xỉu.

Các triệu chứng của cơn đau tim ở nam giới dưới 40 tuổi bao gồm nhiều triệu chứng thường gặp được đề cập ở trên.

Khi cơ thể của bạn có một số triệu chứng trên, đừng xem nhẹ mà hãy tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sĩ để kiểm tra và trong trường hợp phát sinh, có thể điều trị kịp thời.