Nếu như trước đây, người ta coi tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh của nhà giàu. Thì ngày nay, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải.

Đang khỏe mạnh sao vẫn mắc tiểu đường, mỡ máu?

Đơn giản, nếu bạn quen ăn uống kiểu này!

Sau đây là 10 loại thực phẩm bạn cần tránh nếu không muốn bị tiểu đường tuýp 2 hoặc làm trầm trọng thêm bệnh tình của mình.

1. Trái cây khô

Có thể bạn nói với tôi rằng, trái cây khô chứa chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng?

Đúng! Nhưng nó lại có hàm lượng đường tự nhiên rất cao. Vì vậy không có lý gì mà bạn không tránh xa nó cả.

2. Nước trái cây

Thực sự, từ lâu rồi, người ta thường đánh đồng trái cây với rau củ. Con lười ăn rau thì cho con ăn trái cây thay thế là được. Thế nhưng, trong một số loại trái cây như vải, nhãn, chôm chôm, cam, xoài,… chứa lượng đường rất lớn. Vì thế mà nước ép trái cây không có lợi cho bạn nếu được sử dụng thay thế rau củ hay dùng trong thời gian dài.

Có thể đường trong trái cây vẫn tốt hơn chất tạo ngọt trong coca, pepsi, bò húc,… Thế nhưng, nếu bạn bị tiểu đường, đây là thức uống bạn nên giảm thiểu tối đa.

3. Cơm trắng

Chúng ta được sinh ra trong một quốc gia nông nghiệp với rất nhiều lúa gạo. Vậy nên, cơm trắng là thứ phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày. Thành ra, ăn cơm cho chắc dạ đã thành thói quen của hầu hết chúng ta.

Nhưng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, gạo trắng có thể làm bệnh trầm trọng hơn bởi nó làm cho hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn.

Tôi không nói bạn cần cắt bỏ ngay lập tức cơm trắng. Thế nhưng, vì một cơ thể khỏe mạnh hơn, hãy cắt bỏ dần dần hoặc ăn ít đi. Thay vào đó là ăn nhiều hơn các loại rau xanh, protein và chất béo khỏe mạnh.

4. Mật ong

Mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người. Mật ong có thể làm giảm bớt táo bón, đẹp da,… Nhưng “oái oăm” thay mật ong có chứa đến 40% hàm lượng đường và đường mật ong khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ trực tiếp. Cho nên, bệnh nhân tiểu đường càng tránh mật ong càng nhiều càng tốt.

5. Đường mía

Vị ngọt của đường mía rất nhiều người đáng nhớ. Đường mía với chanh tạo thành một thức uống giải khát tưởng như tuyệt vời. Hay là nước mía đá mát lạnh giữa cái nắng gay gắt thế này. Bạn sẽ cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo chốc lát. Nhưng nó lại chứa hàm lượng glucose, fructose và sucrose có hại cho bệnh tiểu đường. Bởi vậy, hãy kiềm chế cơn khát của bản thân trước sự hấp dẫn của nó nếu bạn không muốn trầm trọng thêm bệnh tiểu đường của mình.

6. Bánh, kẹo

Chế độ ăn cho người tiểu đường cần đặc biệt chú ý. Chất béo có hại có trong bánh ngọt, bánh quy, khoai tây chiên,… và kẹo cần được hạn chế nếu bạn đang mắc căn bệnh tiểu đường. Chất béo đó có thể khiến lượng đường trong cơ thể tăng đột biến và làm bạn tăng cân. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì kẹo là loại thực phẩm cấm kỵ hàng đầu. Bởi chúng có quá nhiều đường.

Bánh hay kẹo đã trở thành thực phẩm phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Bánh quy, bánh kem, bánh ngọt, bánh chocopie,… Rồi kẹo dừa, kẹo oshi, kẹo kéo,… Toàn những đồ ăn chứa rất nhiều đường hóa học mà có thể bạn đã từng ăn rả rích mỗi ngày hay dụ dỗ con mình mỗi ngày.

Thế nhưng, nếu bạn không muốn trầm trọng thêm căn bệnh được coi là “bệnh mãn tính” âm ỉ này, hãy loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống của mình.

7. Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì gói, bánh rán, bánh ngọt,… thường có nhiều chất béo xấu, có hại.

Gà rán dùng dầu thực vật, khoai tây chiên dùng dầu mỡ đã chiên lại nhiều lần hay giò chả, xúc xích rán này nọ có chứa nhiều phụ gia? Tất cả đều ẩn chứa nguy cơ không chỉ là tiểu đường mà còn ung thư, tim mạch dễ dàng.

8. Sữa

Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì các chế phẩm từ sữa như sữa béo, kem, pho mát,… là những thực phẩm cấm kỵ. Thay vào đó, bệnh nhân nên chọn sữa tách béo, pho mát có hàm lượng chất béo thấp.

Vậy nên, đừng dại gì mà uống thật nhiều sữa để có nhiều dinh dưỡng, hay sữa đặc chấm bánh mì ăn đều đặn mỗi sáng. Bạn không thể kiểm soát được lượng đường trong máu của mình đâu.

9. Bỏng ngô

Bỏng ngô không đơn thuần chỉ là tinh bột vì nó làm từ một loại ngũ cốc. Nó còn chứa rất nhiều đường, cộng với chiên nên càng không tốt cho bệnh tiểu đường.

10. Rượu, bia

Bạn có thấy những người “bụng bia” không? Sao lại gọi như thế?

Đơn giản, bụng họ chềnh ềnh ra vì uống nhiều bia rượu.

Bia rượu được gọi với tên khác là “bánh mì lỏng”. Thành ra, nó cũng chứa rất nhiều tinh bột. 

Khi bạn uống rượu và ăn thức ăn có đường thì lượng đường trong máu lập tức tăng cao không thể khống chế được.

Còn khi thường xuyên uống rượu mà không ăn thức ăn thì làm chậm quá trình phân giải đường nguyên chất ở gan, làm lượng đường trong máu giảm xuống, xuất hiện triệu chứng đường máu thấp. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống rượu cho dù bạn có bị bệnh tiểu đường hay không và người bị tiểu đường thì càng nên tránh uống rượu.

Trên đây là 10 loại thực phẩm rất có hại đối với bệnh tiểu đường. Vậy nên, hãy loại bỏ chúng ra khỏi bữa ăn và cuộc sống hàng ngày của bạn.

Chắc chắn vẫn có những loại thực phẩm khác có hại cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể liệt kê ra và bổ sung thêm vào danh sách các loại thực phẩm cần loại bỏ của mình để bản thân, gia đình có cơ thể khỏe mạnh hơn.