Việc chú ý tới những thực phẩm bạn ăn đặc biệt quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2, bên cạnh chế độ luyện tập mỗi ngày. Có một số loại thực phẩm có thể giúp duy trì hàm lượng đường huyết ở mức ổn định như:

1. Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Mướp đắng chứa thành phần giúp hạ đường huyết và đường niệu. Để kiểm soát đường huyết, tốt nhất nên sử dụng mướp đắng dưới dạng nước ép vào sáng sớm. Nhiều người giảm cân hiệu quả cũng nhờ vào ăn mướp đắng mỗi ngày.

Với nhiều người, mướp đắng có thể hơi khó ăn vì vị đắng của nó. Thế nhưng, chính vị ấy mới giúp bạn giảm nguy cơ tiểu đường và mỡ thừa rất lớn.

Để dễ ăn hơn, bạn có thể nấu canh mướp đắng nhồi thịt heo hay món mướp đắng xào trứng, xào thịt.

Ngoài ra, bạn có thể cắt miếng và phơi khô để làm trà mướp đắng uống hàng ngày.

Cũng không quá khó ăn đúng không?

2. Nghệ

Nghệ chứa curcumin được biết đến là có thuộc tính chống oxy hóa và chống viêm. Những thuộc tính này giúp chống bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, nghệ cũng có thuộc tính kiểm soát đường huyết. Bạn có thể thường xuyên ăn nghệ cùng thực phẩm khác hoặc nghệ dưới dạng trà.

Có thể bạn chưa biết, người ta thường rán (chiên) đậu hũ với nghệ tươi để miếng đậu thêm vàng và nghệ dễ ăn hơn. Vậy nên, bạn có thể rán nghệ tươi lên để ăn. Tất nhiên, ăn theo kiểu này không tốt bằng ăn bột nghệ hay nghệ tươi được.

Ngoài ra, tôi chia sẻ với bạn một thức uống mới từ nghệ mà bạn có thể dùng mỗi ngày, có thể 2-3 lần/ngày để ngừa nguy cơ tiểu đường và ung thư.

Bạn cần chuẩn bị:

  • 2-3 thìa cà phê bột nghệ
  • ⅕ thìa cà phê hạt tiêu đen xay
  • 2-3 thìa cà phê dầu dừa
  • ⅓ ly thủy tinh nước (nên dùng nước ấm để không bị lạnh bụng)

Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp này lên và thưởng thức.

Đây là lượng dùng cho 1 lần uống. Bạn có thể dùng 2-3 lần mỗi ngày.

Có thể bạn sẽ thấy khó uống khi kết hợp nghệ và tiêu. Thế nhưng, khi bổ sung thêm dầu dừa, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức hơn.

Hãy thử xem nghệ và tiêu có khó uống vậy không!

3. Quế

Từ khi còn nhỏ, có thể chúng ta vẫn quen thuộc hơn với gia vị này ở dạng các “thanh” hay “que” quế như một thứ đồ ăn vặt như omai dây, omai que. Thế nhưng, chúng ta không hề biết nhiều về công dụng y học của nó.

Quế giúp cung cấp nhiều đường hơn tới các tế bào để chuyển hóa thành năng lượng. Do vậy, trong quá trình này, các tế bào chuyển đổi đường thành năng lượng một cách hiệu quả và giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu.

Để tiện lợi hơn, chúng ta sử dụng quế dưới dạng trà quế hoặc bột quế để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Với bột quế, bạn có thể pha với nước ấm hoặc dầu dừa để uống mỗi ngày.

Vẫn còn một số loại gia vị/hương liệu khác rất có lợi để ngăn ngừa và phòng chống bệnh tiểu đường. Bạn có thể tự mình bổ sung thêm vào thực đơn ăn uống của mình để có cơ thể khỏe mạnh hơn.