Giảm cân lành mạnh không chỉ liên quan đến việc giảm lượng calo nạp vào trong cơ thể, cũng không chỉ dựa vào chế độ ăn uống và tập thể dục, mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Dưới đây là 4 yếu tố quan trọng làm lượng mỡ dư thừa cứ bám lấy cơ thể bạn (mà không chịu xa rời!!!)

#1. Bạn nghĩ rằng bạn đang ăn uống lành mạnh. Nhưng không phải!

Chế độ ăn uống của bạn có bao gồm nhiều loại thực phẩm không? Lượng tinh bột ít hay nhiều? Bạn muốn ăn đồ ăn tự nhiên? Soda, mì ăn liền hay bánh mì chắc chắn không phải là những thứ đến từ tự nhiên rồi. Bạn chỉ là ăn một thứ gọi là calo “rỗng”, tức là những loại đồ ăn không chứa lợi ích nào về dinh dưỡng. Có thể bạn nạp được calo vào cơ thể. Thế nhưng, cơ thể của bạn lại không nhận được vitamin hay khoáng chất nào từ đó cả.

#2. Căng thẳng khiến bạn dễ tích mỡ và nước

Tâm trạng căng thẳng về thể chất, căng thẳng trong tài chính hay căng thẳng về các mối quan hệ? Rất nhiều thứ khiến chúng ta rơi vào căng thẳng, mệt mỏi.

Thế nhưng, bạn có biết: khi bạn rơi vào trạng thái căng thẳng trong thời gian dài, cơ thể của bạn sẽ sản sinh ra cortisol, một loại hoóc-môn giúp bạn phản ứng với những nguy cơ sinh tồn trong cuộc sống như thú dữ tấn công, thảm họa thiên nhiên. Nó giúp ta có phản ứng ngay tức khắc 1 cách nhanh nhậy nhất (hãy tưởng tượng bạn đang trong rừng và thoáng nhìn thấy sư tử…)

Ngày nay, tuy chúng ta không còn phải đối mặt với nguy cơ sinh tồn nhưng sự căng thẳng kéo dài trong cuộc sống hiện đại như ùn tắc giao thông, ức chế trong công việc, những mối quan hệ xã hội phức tạp và độc hại, dùng điện thoại và công nghệ quá mức,… làm cho lượng cortisol được sinh ra liên tục trong máu. Việc có quá nhiều cortisol trong cơ thể gây ra hiện tượng tiêu hao cơ bắp, hay cáu bẳn, hay căng thẳng, mất ngủ kéo dài, làm cơ thể bạn bị kháng insulin và béo lên, đặc biệt là ở vùng bụng.

Hãy bước chậm lại, sống chậm lại để bạn bình tĩnh hơn và kiểm soát được sự căng thẳng trong cuộc sống của mình.

#3. Bạn cần kiểm soát lượng đường và tinh bột đưa vào cơ thể mình

Kiểm soát lượng tinh bột rất quan trọng, nhất là khi bạn muốn giảm cân. Để giữ cho vòng eo cân đối, vòng bụng không chứa nhiều mỡ, hãy tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn (những đồ ăn chứa đường, bột mì và cách loại bột trắng). Ngoài ra, bạn có thể cắt dần các loại trái cây, đặc biệt trái cây ngọt nhiều như nhãn, vải.

#4. Bạn không ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ  đủ, ngủ ngon và ngủ sâu hàng đêm đóng vai trò then chốt đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Một nghiên cứu gần đây về giấc ngủ cho thấy khi bạn ngủ làm nhiều giấc ngắn, cân nặng của bạn có thể tăng lên.

Vì thế, điều kiện tiên quyết quan trọng cho giấc ngủ tốt và giúp tăng trưởng tối ưu tiết hoóc môn trong giấc ngủ là ngủ từ 7 tới 8 tiếng mỗi đêm.