Một người đang khỏe mạnh tự dưng phát hiện mình bị tiểu đường tuýp 2. “Không đi kiểm tra sức khỏe chắc tôi cũng không bao giờ nghĩ mình lại mắc “căn bệnh vốn là của nhà giàu” này.

Thế nhưng, mắc tiểu đường tuýp 2 rất dễ. Một vài thói quen hằng ngày tưởng vô hại nhưng cũng có thể gây tiểu đường tuýp 2 cho bạn.

#1. Uống ít cà phê 

Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy uống cà phê, cả loại có caffein và không caffeine, đều có thể làm giảm nguy cơ bị tiểu đường loại 2 (theo Reader’s Digest).

Theo nghiên cứu, những người uống nhiều cà phê có nguy cơ bị tiểu đường thấp hơn 33% so với người không uống. Một số chất trong cà phê dường như có thể làm giảm nguy cơ kháng insulin, tình trạng mà tác dụng sinh học của insulin bị suy giảm. Đồng thời, những chất ấy cũng có khả năng làm thức đẩy quá trình chuyển hóa đường glucose thành năng lượng.

Thế nhưng, điều quan trọng ở đây bạn cần lưu ý là: cà phê nói tới ở đây là cà phê đen không đường mới có lợi cho người tiểu đường tuýp 2 CHỨ KHÔNG PHẢI là cà phê sữa hay cà phê đen thêm đường hay sữa đặc. Ngon đấy, béo đấy, nhưng không có lợi!

#2. Ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc quá ít với ánh nắng mặt trời, khiến cơ thể thiếu vitamin D, đặc biệt là vitamin D3 sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Giải thích hiện tượng này, một nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho rằng vitamin D có vai trò quan trọng giúp tuyến tụy hoạt động tốt. Trong khi đó, tuyến tụy là nơi tiết ra insulin và giúp điều chỉnh đường huyết.

Có thể bạn nói với tôi rằng, “nắng ngày nay không như ngày xưa nữa rồi”.

Tôi hiểu ý của bạn.

Quả thực, không khí ngày càng ô nhiễm, trái đất ngày càng nóng lên. Thay vào đó là nắng gay gắt, nắng gây hại cho da chứ không còn là nắng sớm nhiều vitamin D tốt cho da như ngày xưa nữa.

Vậy nên, chúng ta hầu như thiếu vitamin D trầm trọng.

Vậy giải pháp là gì khi cơ thể đang thiếu loại vitamin quan trọng như thế?

Dầu cá là thực phẩm phần nào hỗ trợ bạn. Hãy tìm hiểu 1 số loại dầu cá uy tín để bổ sung vitamin D3 cho cơ thể, để phòng tránh bệnh tiểu đường tuýp 2.

#3. Ăn nhiều rau củ, trái cây nhưng ăn sai loại

Rau củ, đặc biệt là các loại rau xanh, rau nhiều màu (hay có màu sẫm) là một phần không thể thiếu trong các chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng một số loại chứa nhiều tinh bột lại có thể làm tăng cân và dễ gây tiểu đường nếu ăn quá nhiều.

Những thực vật như khoai tây, ngô (bắp) có nhiều tinh bột và đường hơn các loại rau củ khác. Với những lọai thực vật như vậy không nên ăn nhiều. Vì nếu ăn quá nhiều sẽ làm cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa, làm tăng đường huyết. Cả hai yếu tố này đều dễ dẫn đến tiểu đường tuýp 2.

Trái cây thường được coi là thứ “có thể thay thế” cho những người lười ăn rau, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thế nhưng, trái cây càng ngày càng ngọt và chứa rất nhiều đường? Bạn có biết: ngay cả bưởi cũng ngọt hơn 40 năm trước?

Trái cây là một loại “kẹo” tự nhiên.

Tôi không nói bạn phải loại bỏ hoàn toàn các loại trái cây. Bạn có thể ăn nhưng ăn ít thôi. Nó không thể thay thế rau xanh được. Hoặc bạn có thể ăn một số loại trái cây ít đường như: cóc xanh, xoài xanh, dâu tây, dâu ta, ổi.

#4. Ăn đêm – Thói quen “dễ làm, khó bỏ”

Nhưng nếu không muốn tiểu đường tuýp 2, bạn bắt buộc phải từ bỏ!

Ăn đêm rất dễ làm tăng cân. Bất kỳ thứ gì làm tăng cân cũng làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy: ăn vào đêm dễ làm tăng đường huyết và nồng độ insulin trong máu. Và kết quả tất nhiên sẽ đẩy người có thói quen ăn đêm đến gần hơn với tiểu đường loại 2.

Có thể đó đã là những thói quen ăn uống của bạn. Thế nhưng, đối với tiểu đường tuýp 2, đó là những thói quen gây hại mà bạn cần xóa bỏ trong cuộc sống sinh hoạt của mình. Biết được mà vẫn làm, vẫn ăn theo ý thích sẽ gây hậu quả nghiêm trọng và làm bệnh càng trầm trọng hơn.

Vậy nên, để có cơ thể khỏe mạnh, không bị béo phì, thừa cân hay tiểu đường dẫn tới tim mạch, hãy trở thành người thông thái, làm chủ cách ăn uống của mình.