Nhìn người ta thân hình mảnh mai, vòng eo thon gọn. Nhìn vào mình, mỡ bụng từng ngấn, chẳng khác nào “đeo balo ngược”. Chưa nói gì tới bệnh tật ẩn giấu sau lớp mỡ dày đặc ấy, nhìn thẩm mỹ bên ngoài đã không đẹp mắt rồi!

Nghiện truyền thông xã hội, tập thể dục không thường xuyên… là 2 trong số 7 thói quen khiến bụng to hay bụng mỡ, bụng phệ mà nhiều người ít ngờ tới.

1. Bạn có đang nghiện các phương tiện truyền thông xã hội?

 

Lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội trên điện thoại hoặc máy tính có thể gây ra các vấn đề về mắt, căng thẳng, tiểu đường. Tuy nhiên, nó còn liên kết với mỡ bụng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Harvard cho thấy: nghiện truyền thông xã hội như lướt Facebook, Youtube, zalo,….khiến người ta ngồi ở một nơi quá lâu và hạn chế hoạt động thể chất, làm tăng sự tích tụ mỡ thừa!

2. Thói quen tập thể dục không thường xuyên

Như chúng ta từng biết, tập thể dục là một thói quen cực kỳ lành mạnh không chỉ hỗ trợ giảm cân, mà còn tốt cho sức khỏe tổng thể, nhưng chỉ khi nó được thực hiện thường xuyên. Thế nhưng, bạn chỉ tập thể dục vài ngày trong tuần hoặc vài ngày trong tháng, dù chỉ là đi bộ hay chạy bộ thì nó chỉ có thể làm bạn nhanh đói. Bạn ăn nhiều tinh bột, đường hơn, dẫn đến sự tích lũy nhiều mỡ bụng hơn

3. Bạn có cung cấp nhiều lợi khuẩn vào cơ thể mình không?

Có thể bạn đã từng nghe qua từ “lợi khuẩn”. Trong sinh học, đó chính là Probiotic. Nó là một nhóm chất dinh dưỡng bao gồm các vi khuẩn có lợi, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa. Các loại thực phẩm tự nhiên như sữa đông và sữa chua rất giàu hàm lượng probiotic. Probiotic cũng điều chỉnh ghrelin – hoóc môn đói, do đó có thể làm giảm mỡ bụng và mỡ cơ thể nói chung.

Vì vậy, nếu chế độ ăn uống không chứa đủ probiotic, thì có thể khó giảm mỡ bụng hơn. Thế nhưng, sữa chua ở đây phải là loại lên men tự nhiên, không đường thì mới hiệu quả.

4. Bạn không ăn uống MỘT CÁCH kế hoạch?

Nhiều người có thể nghĩ rằng việc lên kế hoạch cho các bữa ăn không quan trọng. Chúng ta có thể ăn uống lành mạnh mà không cần lập kế hoạch, chỉ cần thực phẩm có nguồn gốc là được!

Tuy nhiên, nếu không lên kế hoạch cho bữa ăn, chúng ta có khuynh hướng ăn nhiều hơn những gì cơ thể cần và cũng có thể ăn các thức ăn không lành mạnh, vì bạn đang ăn tự nhiên và không có đủ thời gian để tìm kiếm các lựa chọn lành mạnh. Thói quen này cũng có thể làm tăng mỡ cơ thể nói chung.

5. Một khái niệm mới – “Ăn tình cảm”

“Ăn tình cảm” hay đơn giản hơn là ăn theo cảm xúc, là thói quen mà bạn rất đói khi trải qua những cảm xúc mạnh mẽ, chẳng hạn như buồn, lo lắng, căng thẳng, hoặc thậm chí là vui. Những cảm xúc con người có thể kích thích cơn đói. Thành ra, bạn có thể ăn vô tội vạ, ăn theo ý thích mà không để ý rằng, thói quen này cũng có thể làm tăng mỡ bụng và ảnh hưởng đến kế hoạch giảm cân của bạn.

6. Thiếu rau xanh trầm trọng, thậm chí lười ăn rau?

Cho dù bạn là người ăn chay, thuần chay hoặc ăn thịt, điều quan trọng là phải thêm rau vào chế độ ăn hằng ngày. Rau củ có chứa một lượng chất dinh dưỡng cao và cũng có khả năng cải thiện tỷ lệ trao đổi chất đến một mức độ đáng kể để cho phép giảm mỡ bụng.

Vì vậy, nếu chế độ ăn uống không có đủ rau, có thể sẽ khó giảm mỡ bụng hơn.

7. Bạn có đang uống nhiều nước ép kể cả tự nhiên và đóng hộp? Hay nước ngọt như pepsi, bò húc???????

Nhiều người, không chỉ riêng bạn, vẫn có thói quen tiêu thụ nước ép trái cây tự làm hay mua đóng hộp sẵn trong siêu thị, cửa hàng, như nước cam hoặc dưa hấu hay nước ép xoài, đặc biệt là vào buổi sáng. Tuy nhiên, những loại trái cây này có chứa rất nhiều đường. Trong nước ép đóng hộp còn có chất bảo quản để giữ nước ép không bị hỏng nhanh. Vì thế mà không thể giúp bạn giảm mỡ bụng, lại còn khiến bạn bị tiểu đường.

Những gì bạn đưa vào dạ dày của bạn sẽ quyết định quan trọng chất lượng cơ thể bạn. Đó là sức khỏe tinh thần và thể chất.

Vậy nên, nên ăn gì, không nên ăn gì là điều vô cùng quan trọng để bạn có cơ thể khỏe mạnh, để học tập, làm việc và sống hạnh phúc hơn mỗi ngày.