Chế độ ăn low-carb có nghĩa là bạn ăn ít tinh bột và đường và ăn nhiều chất béo và đạm hơn.
Trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta vẫn quan niệm rằng ăn nhiều chất béo rất có hại cho sức khỏe và đó là nguyên nhân chính của béo phì, tăng cân và các bệnh mãn tính. Trong khi đó các sản phẩm “ăn kiêng” có lượng chất béo thấp, nhiều đường lại đầy các kệ siêu thị. Đây mới là một sai lầm lớn, là khởi nguồn của dịch bệnh béo phì.
Các nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng, bạn không phải sợ hãi các chất béo tự nhiên. Chất béo là bạn của bạn. Với chế độ ăn kiêng low-carb, bạn sẽ giảm thiểu tối đa lượng đường và tinh bột của mình. Bạn có thể ăn các loại thực phẩm khác cho đến khi bạn hài lòng mà vẫn giảm cân.
Khi bạn tránh đường và tinh bột, lượng đường trong máu của bạn ổn định và mức độ lưu trữ hormone insulin giảm xuống. Điều này làm tăng khả năng đốt cháy chất béo và làm cho bạn cảm thấy no hơn. Vì thế mà giảm lượng thức ăn vào dạ dày và giảm cân hiệu quả.
Những điều cơ bản với chế độ ăn ít đường và tinh bột
Ăn: Thịt, cá, trứng, rau trồng trên mặt đất và chất béo tự nhiên (như bơ, dầu oliu, dầu dừa, quả bơ).
Tránh: Đường, các chất tạo ngọt và các loại thực phẩm giàu tinh bột (như bánh mì, mì ống, cơm trắng, đậu và khoai tây).
Ăn khi bạn đói cho đến khi bạn hài lòng. Đơn giản phải không? Bạn không cần phải đếm calo hoặc cân nhắc quá kỹ càng loại thực phẩm bạn muốn ăn.
Ai KHÔNG nên áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb nghiêm ngặt?
Hầu hết mọi người có thể thử bất kỳ chế độ ăn kiêng low-carb nào. Nhưng trong ba tình huống này, bạn có thể cần cân nhắc để thích ứng:
Bạn đang dùng thuốc cho bệnh tiểu đường, ví dụ insulin?
Bạn đang dùng thuốc cho bệnh cao huyết áp?
Bạn hiện đang cho con bú?
Nếu bạn không thuộc bất kỳ nhóm nào trong số này, bạn nên áp dụng. Tuyệt quá!
Bạn ăn gì trong chế độ ăn low-carb?
Dưới đây là các loại thực phẩm cơ bản bạn có thể ăn trong chế độ ăn low-carb của mình. Bạn có thể ăn tất cả những gì bạn thích, cho đến khi bạn hài lòng.
Thực phẩm trong chế độ ăn kiêng low-carb bao gồm: Chất béo tự nhiên (bơ, dầu dừa, quả bơ, dầu ô liu); Thịt; Cá và hải sản; Trứng; Phô mai; Các loại rau mọc trên mặt đất (rau cải, cải bắp, súp lơ,…)
Lượng tinh bột và đường trong hình phía dưới là lượng tinh bột và đường trong mỗi 100 gram thực phẩm. 
Với chế độ ăn low-carb nghiêm ngặt, bạn được phép ăn dưới 20 gram tinh bột và đường mỗi bữa ăn.
Đây là một số thực phẩm ít tinh bột và đường mà bạn nên ăn trong chế độ ăn low-carb của mình
Bạn cũng cần phải tránh những gì trong chế độ ăn low-carb của mình?
Dưới đây là những gì bạn không nên ăn vì chúng chứa nhiều đường và tinh bột. Lượng tinh bột và đường trong hình là lượng tinh bột và đường trong mỗi 100 gram thực phẩm.
Bạn ăn gì rất quan trọng. Nhưng bạn cũng cần phải biết bạn nên uống gì?
Thức uống nào tốt cho chế độ ăn kiêng low-carb? Nước là hoàn hảo. Ngoài ra, bạn có thể uống cà phê đen hoặc trà (không đường hay có chất tạo ngọt). 
Có thể bạn có thói quen uống cà phê sữa hay các loại trà thảo mộc có pha thêm đường. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng loại đồ uống như thế.
Đây là một số đồ uống bạn có thể dùng trong chế độ uống low-carb của mình