Có sức khỏe, bạn mơ làm nhiều thứ. Nhưng khi không có sức khỏe, bạn chỉ mơ một thứ. Đó là sức khỏe.

Vậy bạn có đang thờ ơ với sức khỏe của mình hay không?

Tôi hiểu rằng, có thể bạn có quá nhiều việc phải làm, quá nhiều thứ phải quan tâm trong cuộc sống của mình. Thế nhưng, hãy nhớ rằng, có sức khỏe mới có tất cả. Chỉ khi có 1 cơ thể khỏe mạnh, một bộ não (tư duy, trí tuệ) minh mẫn, tỉnh táo, bạn mới có được cuộc sống hạnh phúc, xây dựng sự nghiệp thành công.

Sau khi đọc rất nhiều sách và được trao đổi với những giáo sư, bác sĩ hàng đầu trên thế giới về dinh dưỡng, tôi thấy thì ra sức khỏe bộ não có liên quan mật thiết đến sức khỏe thể chất.

Tôi hy vọng rằng, dù bạn có bận rộn như thế nào đi nữa, hãy luôn tạo cho mình 1 sức khỏe tốt hơn.

Từ trước tới nay, tôi thực sự không hiểu tại sao cân nặng của mình không thể giảm được. Tôi cũng đã thử nhiều phương pháp ăn kiêng khác nhau (tiếng Anh gọi là “diet”) nhưng vẫn không ổn. Thứ nhất, tôi không theo đươc lâu dài. Thứ 2, nó quá hà khắc. Vậy nên, tôi cảm thấy chán rồi bỏ cuộc.  

Có thể bạn đã nghe nói rất nhiều về dinh dưỡng có ảnh hưởng tới sức khỏe từ rất nhiều giáo sư, bác sĩ ở Việt Nam hay nhiều nguồn khác nhau. Nhưng tôi nghĩ rằng, khoa học về dinh dưỡng ở Việt Nam vẫn còn hơi cũ. Nên tôi muốn cập nhật với bạn những kiến thức về dinh dưỡng cho cơ thể và bộ não mới nhất trên thế giới mà có thể bạn còn chưa biết hoặc còn đang nhầm lẫn.

Tất nhiên, có rất nhiều tranh cãi, ý kiến trái chiều, có rất nhiều tông phái khác nhau. Nhưng đến cuối cùng, vẫn có những điểm chung đối với người Việt Nam.

Bạn là người Việt Nam. Vậy bạn phải sống như thế nào trong mớ bòng bong của thông tin như vậy?

Tôi nghĩ rằng, càng trưởng thành, bạn càng phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về sức khỏe của mình. Để không chỉ sống lâu mà bạn cần sống khỏe, sống hạnh phúc, sống ý nghĩa mỗi ngày.

Trước đây, các hình ảnh về đồ ăn nhanh (fast food) chỉ xuất hiện chủ yếu ở các nước công nghiệp phát triển phương Tây. Thế nhưng, ngày nay nó có mặt ở khắp mọi nơi ở Việt Nam.

Kéo theo đó là tỷ lệ thừa cân, béo phì ngày càng nâng lên. Rồi từ đó, gây ra các bệnh liên quan đến chuyển hóa năng lượng.

Bạn đã từng nghe thấy “Đồ ăn nhanh là thực phẩm hoàn hảo nhất mà thần chết gửi đến cho con người” hay chưa?

Có thể bạn biết mà vẫn thích dùng, vẫn “thèm thuồng” vì nó rất “ngậy”. Thế nhưng, chính khoai tây chiên, bim bim, nước ngọt, bánh quy, bánh kem,… là nguyên nhân lớn nhất của thừa cân, béo phì. Chúng đi tới đâu, nơi đó xuất hiện các bệnh về chuyển hóa năng lượng nguy hiểm như tim mạch, mỡ máu, huyết áp cao, tiểu đường dạng 2, mất trí nhớ, ung thư, u nang buồng trứng, gan nhiễm mỡ mà không phải liên quan đến rượu bởi vì tiêu thụ lượng đường, tinh bột trong thức ăn lớn.

Bạn có thói quen sử dụng mì gói bởi sự tiện lợi của nó? Thế nhưng, bạn có biết, nó chính là kẻ thù nguy hiểm với sức khỏe của bạn hay không? Có khi nào bạn nghĩ rằng mì gói là nguyên nhân làm cho gan bị phù, cơ thể xuất hiện nhiễm sắc thể dị dạng, làm giảm khả năng sinh sản hay khiến thận phải làm việc quá tải hay không?

Rõ ràng tưởng như đơn giản chỉ là 1 thói quen bình thường. Vậy mà có thể nguy hiểm như thế.

Đó chỉ là 1 ví dụ về đồ ăn chế biến sẵn mà bạn có thể chưa biết về tác hại của nó. Vậy nên, điều quan trọng là bạn cần thay đổi thói quen ăn uống của mình để có cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Thay đổi lối sống khỏe mạnh sẽ phòng tránh được các bệnh liên quan đến chuyển hóa. Mà lối sống ấy liên quan trực tiếp tới những gì bạn ăn uống vào cơ thể của mình.

Những kẻ thù chính với sức khỏe của bạn

Đường (sugar) và các chất tạo ngọt. Lượng tiêu thụ đường liên quan trực tiếp tới cơ thể của bạn. Nó là nguyên nhân chính của bệnh béo phì, thừa cân, tiểu đường. Giảm dần lượng đường trong thức ăn dần tới cắt bỏ và bạn sẽ thấy sự biến đổi lớn về sức khỏe thể chất, tinh thần của mình (sự tập trung tăng lên, tỉnh táo hơn).

Thực phẩm chế biến sẵn (processed food) như khoai tây chiên, mì gói, bánh mì, gà rán, xúc xích, bánh quy,…. xuất hiện rất nhiều trong siêu thị, dần tạo thành thói quen tiêu dùng của chúng ta bởi một nhận thức cố hữu là sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Thế nhưng, bạn có biết, điều đó có nghĩa là bạn đang tiết kiệm thời gian sống của mình hay không?

Dầu ăn tinh luyện công nghiệp (refined vegetable oils). Kẻ thù của sức khỏe? Tôi hơi bất ngờ vì điều này. Vì thực sự, bạn và tôi vẫn coi “dầu thực vật” là an toàn.

Nhưng thực sự, đây là kẻ thù đối với sức khỏe. Trong dầu ăn chứa rất nhiều Omega 6 – làm cho các tế bào viêm sưng. Trong dầu ăn còn chứa các hóa chất chứ không phải là “dầu” lấy từ thực vật như bạn nghĩ.

Bia hay thức uống có cồn (beer / alcoholic drink). Nguy hại thực sự tới cơ thể? Mà cơ quan chịu tác động mạnh nhất chính là lá gan của bạn. Nó còn là nguyên nhân của tai nạn giao thông, ảnh hưởng lớn tới tính mạng người khác.

Căng thẳng (stress). Tác động trực tiếp tới sức khỏe thể chất và tinh thần. Stress làm Insulin trong cơ thể dâng lên rất cao.

Tôi không biết bạn như thế nào. Nhưng với tôi, mỗi khi bị stress thường có thói quen ăn uống rất nhiều, ăn uống theo “cảm xúc”. Thành ra, đây là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng.

Thiếu vận động thể chất (lack of exercise). Bạn không nhất thiết phải vận động mạnh mẽ, hùng hổ như một vận động viên chuyên nghiệp. Nhưng bạn cần một cơ thể khỏe mạnh, phát triển bình thường để học tập, làm việc.

Chỉ cần tập thể dục ít nhất 15 phút mỗi ngày như đi bộ, chạy bộ cũng hữu ích cho sức khỏe thể chất và cho bộ não của bạn.

Thiếu ngủ (lack of sleep). Theo nghiên cứu, nếu trong 4 ngày liên tiếp, bạn chỉ ngủ khoảng 4 tiếng mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn tăng lên gấp 3 lần.

Nếu bạn nghĩ rằng, bạn phải dành nhiều thời gian để học tập, làm việc mà ngủ ít thì mới có tương lai tốt đẹp hơn thì tôi cho rằng, đó là sai lầm vô cùng lớn. Có thể, bạn vẫn có được thành công trong tiền bạc, tài chính. Nhưng sức khỏe của bạn sẽ dần trở nên tồi tệ.

Nếu bạn khó ngủ, hãy dừng ngay việc dùng smartphone, các thiết bị chứa ánh sáng xanh trước khi đi ngủ, để phòng tối, tránh ánh sáng trực tiếp để có giấc ngủ ngon hơn.