Bạn có biết Việt Nam đứng trong top 2 thế giới về tỷ lệ mắc bệnh ung thư? Đây thực sự là con số đáng lo ngại vì nhìn vào thực tế, mỗi năm chúng ta có khoảng 70.000 người chết đi và hơn 200.000 người mắc mới vì căn bệnh nguy hiểm này.

Tôi không phải là giáo sư, là tiến sĩ hay một bác sĩ, một chuyên gia về sức khỏe. Thế nhưng, tôi hy vọng rằng, với những gì tôi được đọc, tôi cập nhật được từ những điều mới nhất trên thế giới, tôi có thể góp một phần tiếng nói của mình vào quá trình điều trị ung thư cho bệnh nhân. Để làm sao mà bác sĩ hiểu, bệnh nhân hiểu, chúng ta cùng hiểu và bắt tay nhau tạo nên chất lượng sống tốt hơn, với sức khỏe tốt hơn và có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn, thậm chí chinh phục được bệnh ung thư bằng những liệu pháp không độc hại với cơ thể.

Đâu là thực trạng ung thư đang diễn ra?

Cứ mỗi ngày, chúng ta có tới 315 người chết vì ung thư, trong khi đó có thêm 315 người phát hiện bị mắc phải nó.

Bệnh ung thư không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người bệnh mà còn tới gia đình, những người thân. Mệt mỏi, đau đớn vì bệnh tật dày vò, vì các liệu pháp trị liệu làm tổn hại tới sức khỏe. Họ không chỉ đau đớn về thể xác mà cực kỳ khổ cực về tinh thần.

Là một người con Việt Nam, tôi chỉ muốn đóng góp một tiếng nói vào công cuộc chiến đấu và chinh phục ung thư để giúp người Việt chúng ta có liệu pháp điều trị và tư duy về căn bệnh này hiệu quả hơn.

Những bệnh ung thư hàng đầu ở Việt Nam bao gồm:

 • Với nam giới là ung thư phổi, dạ dày, gan và đại tràng
 • Với nữ giới là ung thư vú, dạ dày và phổi

Vậy đâu là Bản chất của Ung thư?

Thứ nhất, tế bào mà DNA bị hỏng, gây ra sự sinh sôi và phát triển không kiểm soát được.

Chỉ dưới 10% bệnh nhân ung thư là do di truyền từ ông bà, cha mẹ; còn lại 90% là do ăn uống, lối sống sinh hoạt hay tiếp xúc với hóa chất, môi trường độc hại.

Những hóa chất độc hại, thực phẩm bẩn, lối sống không lành mạnh, môi trường ô nhiễm sẽ làm cho các tế bào trong cơ thể bạn bị xâm hại; đồng nghĩa với DNA bị thay đổi và phá hủy, tạo ra tế bào ung thư.

Thứ 2, tế bào ung thư thoát khỏi cơ thể kiểm duyệt của hệ miễn dịch, trở thành bất tử

Bất kỳ tế bào nào trong cơ thể chúng ta đều tuân theo quy luật sinh lão bệnh tử. Cơ chế này được kiểm duyệt và kiểm soát bởi hệ miễn dịch. Nhưng với tế bào ung thư sẽ làm hệ miễn dịch của bạn suy yếu nên nó không thể kiểm duyệt được tế bào ung thư. Vì thế, tế bào ung thư sẽ tìm mọi cách để thoát khỏi vòng luân hồi sinh lão bệnh tử và trở thành bất tử, từ đó sinh sôi và nhân lên về mặt tế bào.

Theo truyền thống, ung thư là khối u. Nhưng theo khoa học hiện đại, UNG THƯ KHÔNG PHẢI LÀ KHỐI U. Khối u chỉ là HIỆN TƯỢNG của ung thư. Còn bản chất của ung thư là cơ thể và hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu và bị tấn công một cách liên tục.

Thứ 3, khối u có khả năng tạo mạch máu mới để nuôi dưỡng chính nó

Tế bào ung thư biết cách “giành giật” glucose từ thức ăn chứa đường và tinh bột mà bạn ăn vào như đường, chất tạo ngọt, bột mì, gạo, bánh mì, nước trái cây. Vì vậy, tế bào ung thư phát triển dựa vào nguồn glucose, đặc biệt là đường để sinh sôi.

Tế bào ung thư sản sinh ra các protein để kích thích việc tạo ra mạch máu. Vì vậy, nó kêu gọi các mạch máu mọc xung quanh nó để tiếp sức cho nó phát triển, sinh sôi và nảy nở.

Vậy nên, nếu đang bị ung thư, bạn cần triệt để loại bỏ các loại đồ ăn, thức uống có đường và chất tạo ngọt, thậm chí là trái cây (nước ép) vì đó là nguồn nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ.

3 Cách điều trị ung thư chính thống

Chắc hẳn bạn đã nghe nói tới 3 phương pháp là Phẫu thuật, Xạ trị, Hóa trị với bệnh nhân ung thư. Đó là cách mà các bác sĩ áp dụng với mỗi bệnh nhân ung thư của mình để họ kéo dài sự sống.

Một thực tế là, các bác sĩ chỉ nghĩ rằng ung thư là ung bướu. Vậy nên họ chỉ tập trung vào việc loại bỏ ung bướu đó đi thông qua phẫu thuật, hóa trị, hay xạ trị. Nhưng họ không hiểu được rằng, ung bướu chỉ là hiện tượng, là vẻ bề ngoài của tế bào ung thư gốc và điều quan trọng là bạn phải diệt trừ được tế bào ung thư gốc.

Khi phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị chỉ giải quyết một phần của vấn đề mà không triệt để được gốc rễ vấn đề của tế bào ung thư.

“Hiệu quả” của 3 cách điều trị ung thư

 • Chỉ khoảng 2,1% bệnh nhân có tỷ lệ sống sót hơn 5 năm sau xạ trị. Một con số rất nhỏ.
 • 42% bệnh nhân chết vì mất cơ do suy dinh dưỡng. Nhưng đó là thực tế bởi có thể bệnh nhân chưa chết vì ung thư mà đã chết vì suy dinh dưỡng rồi!
 • Ở Mỹ, đến năm 2020, 40-50% bệnh nhân bị ung thư là do các giải pháp điều trị.
 • Theo 1 khảo sát với các bác sĩ/y tá chuyên về ung thư, 86% trả lời rằng sẽ KHÔNG dùng Xạ trị và Hóa trị cho bản thân và người nhà nếu mắc bệnh.

Hệ thống Y tế hiện tại chỉ tập trung vào 3 cách điều trị mà quên đi…

 • Tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh
 • Tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh
 • Tăng cường thải độc cho người bệnh.
 • Giáo dục người bệnh về Thực phẩm và Lối sống

Thử thách của bác sĩ khi điều trị ung thư…

 • Không được đào tạo sâu về dinh dưỡng. Do vậy không thể kết hợp liệu pháp dinh dưỡng khi điều trị cho bệnh nhân.
 • Nếu không dùng 1 trong 3 liệu pháp điều trị “xạ trị-hóa trị-phẫu thuật” thì sẽ bị cách li bởi cộng đồng y khoa hoặc bị truy tố.

Tại sao hệ thống y tế chính thống và bác sĩ lại chỉ tập trung vào thuốc tây, hóa chất và xạ trị?

Bạn nghĩ sao về nhận định này,

Bệnh mãn tính là một thị trường béo bở. Không có tiền khi chữa khỏi bệnh hoặc người bệnh chết. Tiền chỉ có thể kiếm được nhiều nhất khi người bệnh duy trì bệnh mãn tính

Bác sĩ không được trả tiền để dạy bệnh nhân về sức khỏe và dinh dưỡng. Bác sĩ được dạy để kê đơn thuốc và được hậu đãi khi kê đơn

Khi bạn hiểu được 2 nhận định này, bạn sẽ trả lời được câu hỏi trên.

Vậy Nguyên nhân gốc rễ của ung thư là gì?

#1. Viêm sưng mãn tính

Viêm sưng mãn tính là môi trường thuận lợi để tế bào ung thư vượt mặt hệ thống miễn dịch để phát triển từ 1 tế bào vô cùng nhỏ bé thành ung bướu mà bác sĩ có thể phát hiện được.

Việc ăn uống, lối sống của bạn sẽ quyết định lớn tới việc hình thành ung bướu. Những bạn có thói quen ăn nhiều đường, tinh bột, thậm chí các chất béo có hại sẽ làm tế bào trong cơ thể bạn bị viêm sưng mạnh hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm Lý do vì sao bạn bị viêm sưng mãn tính do ăn nhiều đường và tinh bột trên songkhoeviet.org để có thể thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sao cho lành mạnh, để cơ thể không bị viêm sưng và tạo mầm mống ung thư.

#2. Hệ thống miễn dịch bị suy yếu

Nếu bạn có hệ miễn dịch khỏe mạnh, ung thư không thể xuất hiện được. Hệ miễn dịch của bạn có nhiệm vụ như người cảnh sát hoặc người thu gom rác thải, có vai trò trong việc xử lý và làm sạch cơ thể, để cơ thể của bạn không bị nhiễm khuẩn, các chất độc hại tàn dư trong cơ thể.

Hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu cũng như nhà nước hay quân đội lỏng lẻo, bị suy yếu làm cho các “tế bào ung thư” chính là “tội phạm” bùng phát.

#3. Mất cân bằng hệ thống hocmon

Hàng ngày cơ thể chúng ta sản sinh ra hàng chục nghìn, thậm chí trăm nghìn tế bào ung thư. Thế nhưng nếu hệ thống miễn dịch và hệ thống hocmon cân bằng sẽ có thể kiểm soát và diệt trừ được các tế bào ung thư đó. Nhưng khi hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu do bị viêm sưng mãn tính liên tục, và bị mất cân bằng hocmon, tế bào ung thư sẽ nhởn nhơ và phát triển thành ung bướu.

#4. Cơ thể bị nhiễm độc lâu dài

Chất độc hàng ngày chúng ta tiếp xúc có thể từ rất nhiều hóa chất như nước hoa, thuốc xịt phòng, thuốc nhuộm tóc,… đến đồ ăn, thức uống vào trong cơ thể mỗi ngày.

Nếu bạn ăn nhiều đồ nướng, chiên rán nhiều lần, đồ ăn ướp nhiều “gia vị” thì bạn đang đưa rất nhiều chất độc hại vào cơ thể mình. Ai đảm bảo kể cả nguyên liệu trước khi chế biến có đủ chất lượng hay không?

Nếu bạn muốn khỏe mạnh, hãy trở thành một người chủ tử tế, thay vì chỉ biết lạm dụng cơ thể của mình, trước hết thay đổi từ thói quen ăn uống và lối sống hàng ngày của bạn.