Một số loại thực phẩm và thói quen sinh hoạt có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn.

Viêm sưng là điều cơ bản dẫn đến phát sinh khối u, phát triển các u. Các nghiên cứu cho thấy 30%-40% các loại ung thư có thể được phòng ngừa khi bạn có một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khỏe mạnh. Thực tế, con số này cao hơn nhiều khi có tới 75% các ca ung thư đều liên quan đến lối sống không lành mạnh.

Dưới đây là một số ví dụ về một vài loại thực phẩm gây ung thư mà bạn có thể không biết trong cuộc sống của mình.

#1. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt, cá và sữa an toàn, tự nhiên vẫn có thể là thực phẩm chống ung thư. Nhưng các loại thịt, đồ ăn chế biến sẵn chắc chắn là thứ cần tránh xa. Hiệp hội Ung thư Mỹ công bố trên website của mình rằng, “Cơ quan nghiên cứu các vấn đề về Ung thư thế giới (viết tắt là IARC) đã xếp thịt chế biến sẵn là thực phẩm gây ung thư. Thịt đỏ cũng có thể gây ung thư”.

Một phân tích tổng hợp gần đây từ 800 nghiên cứu đã khẳng định rằng, ăn khoảng 50 gam thịt chế biến sẵn mỗi ngày (tương đương với 4 miếng thịt xông khói hay 1 cái xúc xích) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên tới 18%.

Thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã thông qua xử lý, thay đổi chất lượng hoặc được bảo quản để giữ hương vị và kéo dài độ tươi. Chúng có chứa các chất phụ gia như nitrat và natri nồng độ cao. Các loại thịt chế biến sẵn bao gồm: xúc xích, dăm bông, thịt xông khói, thịt nướng hay giò, chả,…

#2. Đường và các chất tạo ngọt

Đường không chỉ làm tăng lượng calo trong cơ thể mà còn làm phình to vòng eo của bạn. Tiêu thụ lượng đường lớn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Có bằng chứng cho thấy rằng, các loại đường và chất làm ngọt cao trong nước ngọt, nước ép hoa quả ngọt, kẹo, bánh, bột ngọt, bột nêm cũng có thể tăng nguy cơ ung thư thực quản, ruột non, ung thư đại tràng và ung thư vú.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường mà còn thúc đẩy sự phát triển nhanh của các khối u và di căn. Ngoài ra, những người hấp thu khoảng từ 17-21% lượng calo từ đường bổ sung phải đối mặt với nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn 38% so với những người chỉ hấp thu 8% calo từ đường.

#3. Thực phẩm nhiều chất phụ gia

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trong Nghiên cứu về Ung thư đã  khẳng định mối quan hệ giữa phụ gia thực phẩm và ung thư đại tràng. Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Y sinh thuộc Đại học bang Georgia đã phát hiện ra rằng, những con chuột bạch thường xuyên căn các chất nhũ hóa được gọi là polysorbate-80 và carboxymethylcellulose sẽ bị mắc các khối u nghiêm trọng, bị viêm và ung thư ruột kết.

Các chất nhũ hóa này hoạt động như các thành phần chất tẩy rửa trong ruột, làm thay đổi đáng kể thành phần loài của hệ vi sinh trong đường ruột.

Sự thay đổi hệ vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến các chức năng của hệ thống miễn dịch, thúc đẩy quá trình viêm và tăng gen có hại.

Những loại thực phẩm chế biến sẵn nào chứa các chất nhũ hóa này? Các sản phẩm từ sữa như kem, kem làm đẹp, kem đánh răng, nước súc miệng, thuốc nhuận tràng, màu nước, chất tẩy rửa và thậm chí là vacxin. Một số đồ hộp như thịt hộp, cá hộp cũng chứa rất nhiều phụ gia và chất bảo quản có thể gây ung thư dạ dày nếu bạn ăn thường xuyên.

#4. Tinh bột, bột mì và ngũ cốc

Đó là các loại gạo, bột mì, ngũ cốc đã qua chế biến, có chứa rất các chất bảo quản, thậm chí chất tẩy trắng là nguyên nhân gây ung thư.


Bia, rượu được coi là “bánh mì lỏng” gây ung thư, đặc biệt là ung thư gan, gan nhiễm mỡ.

#5. Dầu ăn tinh luyện công nghiệp

Viêm sưng là điều cơ bản dẫn đến phát sinh khối u, phát triển các u. Trong khi đó, trong dầu ăn chứa nhiều omega-6 là nguyên nhân chính gây viêm sưng. Ngoài ra, trong quá trình tinh luyện ở nhiệt độ cao, người ta sử dụng rất nhiều hóa chất, và sau đó là chất bảo quản nên tính năng của dầu bị biến đổi, tạo ra các chất gây ung thư. Vậy nên, hãy loại bỏ hoặc cắt giảm dần dần dầu ăn công nghiệp ra khỏi bữa ăn của mình nếu không muốn tiềm ẩn nguy cơ ung thư về sau.

#6. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Dù là sữa không đường hay có đường đều chứa đường lactose. Ngoài ra, trong sữa còn có hoóc môn tăng trưởng sẽ trực tiếp vào cơ thể chúng ta. Điều đó chẳng khác nào làm phát triển tế bào ung thư.

#7. Thực phẩm chiên, cháy và nấu quá chín

Vào đầu năm 2017, Cơ quan về tiêu chuẩn thực phẩm Anh đã xây dựng một chiến dịch nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn và phòng tránh chất độc hại gọi là acrylamide. Đây là chất độc được tìm thấy trong khói thuốc lá và cũng được dùng trong quá trình sản xuất thuốc nhuộm và nhựa.

Điều đáng ngạc nhiên là acrylamide cũng là chất hóa học có trong một số loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì, bánh quy giòn, bánh ngọt và khoai tây trong điều kiện chúng được nấu chín trong thời gian dài ở nhiệt độ cao.

Cơ quan nghiên cứu quốc tế về Ung thư đã phân acrylamide là chất có thể gây nguy cơ ung thư cho con người dựa trên các dữ liệu được nghiên cứu trên động vật thí nghiệm.

Acrylamide được tìm thấy trong các thực phẩm được nấu chín kỹ như khoai tây, các loại ngũ cốc, khoai tây chiên và cà phê. Phản ứng hóa học xảy ra khi các thực phẩm chứa tinh bột được nấu ở nhiệt độ khoảng 121 độ C. Quá trình này làm cho đường và axit amin asparagine sản sinh ra acrylamide.