Nếu bạn là một người mẹ, hãy suy nghĩ về 4 thói quen dưới đây. Bởi những thói quen này của các bà mẹ được các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan ở Boston (Mỹ) xác định là có thể làm giảm 75% nguy cơ béo phì cho con so với các bà mẹ không làm theo.

Tác giả cao cấp Qi Sun, phó giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng của Trường Harvard T.H. Chan cho biết: Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 24.000 trẻ em (từ 9 đến 18 tuổi) với 17.000 bà mẹ cho thấy, khoảng 5% trẻ em bị béo phì trong thời gian theo dõi trung bình 5 năm.

Sau khi phân tích lối sống của các bà mẹ, các nhà nghiên cứu phát hiện việc béo phì khi mang thai, hút thuốc lá, và không hoạt động thể chất của các thai phụ có liên quan chặt chẽ với tình trạng béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo kết quả này, 4 thói quen chính đã được xác định và khuyến cáo cho các bà mẹ là:

1. Ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh không chỉ quan trọng để tiêu thụ đủ chất dinh dưỡng mà còn tránh ăn quá nhiều tinh bột và đường, cũng như các chất béo có hại như dầu ăn, mỡ chiên lại nhiều lần, gà rán, xúc xích, lạp xưởng,…

Thói quen ăn đồ ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẵn của bạn sẽ “truyền” sang con rất dễ dàng. Vậy nên, chỉ khi bạn cho con ăn uống lành mạnh với đủ rau xanh, protein và chất béo có lợi thì con bạn mới không bị lạm dụng vào những loại thức ăn có hại trên và không bị béo phì, thừa cân hay cân nặng – chiều cao mất cân đối.

2. Tập thể dục thường xuyên

Nếu bạn muốn khỏe mạnh, bạn nên có ít nhất 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần, đơn giản nhất từ thói quen đi bộ.

Khi trẻ bắt chước thói quen của bạn, chúng sẽ vận động thể chất theo bạn hằng ngày. Từ đó giảm bớt hành vi thụ động, thái độ ì ạch của chúng.

3. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Trong số các bà mẹ duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh – từ 18,5 đến 24,9 – con cái của họ có nguy cơ béo phì thấp hơn 56% so với trẻ có mẹ ở chỉ số BMI không khỏe mạnh.

Vậy nên, nếu không muốn con béo phì, thừa cân hay quá gầy, suy dinh dưỡng, bạn cũng phải quan tâm tới chỉ số BMI của mình. Và theo dõi chỉ số này trên cơ thể của con.

4. Không hút thuốc, rượu bia

Với những bà mẹ không hút thuốc, uống rượu bia, con cái có nguy cơ bị béo phì thấp hơn 31% so với những bà mẹ hút thuốc và uống nhiều bia rượu.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc hút thuốc của cha mẹ, đặc biệt là lúc người mẹ mang thai, có thể làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em.

Vậy nên, hãy là một bà mẹ hoặc người cha thông thái. Đừng để thói quen không tốt của mình không chỉ ảnh hưởng tới cơ thể của chính mình mà còn sức khỏe của con cái.