Nếu như trước đây, chúng ta lúc nào cũng lo nơm nớp về miếng ăn mỗi ngày. Ăn bữa trước, lo bữa sau là lẽ thường tình trong cuộc sống.
Ngày nay, khi cuộc sống được cải thiện hơn. Nhu cầu ăn uống nâng cao thì việc chạy vạy từng bữa gần như không còn mấy. Điều quan tâm không còn là ăn no hay đói, ăn nhiều hay ăn ít mà là ăn cái gì và ăn như thế nào.
Rau được trồng trong nước, đất ô nhiễm, phun nhiều thuốc trừ sâu, được tưới thuốc tăng trưởng để lớn nhanh; thịt lợn tiêm hóa chất, “phoóc môn”, cá nuôi công nghiệp, trứng gà “giả”, hay công nghiệp đồ ăn nhanh phát triển chóng mặt đã trở thành thảm họa lớn với sức khỏe chúng ta.
Kéo theo đó là ung thư, béo phì, tiểu đường tăng cao, ám ảnh còn mạnh hơn cả căn bệnh thế kỷ AIDS.
Chắc rằng, bạn cũng như tôi, cũng đang sống trong một thế giới như thế. Chẳng phải là lo sợ vì súng ống, đạn dược hay bom nguyên tử, hạt nhân mà là đau đầu, nhức nhối khi nghĩ về sức khỏe của mình.
Ung thư, béo phì hay tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2 là những bệnh phổ biến nhất hiện nay không chỉ trên thế giới mà ngay ở Việt Nam cũng là vấn đề đau đầu. Đó không còn là vấn nạn chung của nhiều người nữa mà còn là của tôi, của bạn, của gia đình bạn, gia đình tôi nếu chúng ta không chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình.
Thế nhưng, bạn có biết, bệnh tim cũng là một loại bệnh nguy hiểm như thế nếu không được quan tâm đúng cách?
Nó cũng được coi là một trong những kẻ giết người số 1 của chúng ta.
Có thể bạn cho rằng, nguy cơ mắc bệnh tim là do di truyền. Điều này là đúng.
Thế nhưng, đó chỉ đúng 50% mà thôi. Chính lối sống và thức ăn bạn đưa vào cơ thể cũng quyết định 50% còn lại về nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.
Vậy nên, đừng đổ lỗi cho di truyền, vì gia đình không ai mắc các bệnh về tim mạch nên bạn cũng thế. Điều này không hoàn toàn thuyết phục.
Tôi khẳng định rằng, những gì bạn đưa vào dạ dày và lối sống của bạn hàng ngày sẽ giúp bạn giảm được 50% nguy cơ mắc bệnh tim.
6 “mẹo” dưới đây được khẳng định chắc chắn là có hiệu quả tốt với trái tim của bạn nếu bạn áp dụng nó trong cuộc sống hàng ngày

Bạn có tập thể dục ít nhất một lần một tuần không?

Điều này chẳng còn xa lạ với bạn để có một sức khỏe tốt hơn. Nhưng không phải là đi bộ bình thường với tốc độ chậm mà là hình thức vận động cao hơn đi bộ. Có như thế mới là “ít nhất” 1 lần mỗi tuần.
Bạn có thể có những lý do “rất chính đáng” cho việc không tập thể dục của mình. Nhưng chẳng nhẽ, đến 1 lần một tuần mà bạn cũng không thể hay sao?
Chỉ cần hoạt động thể chất mỗi tuần một lần đã có thể giảm đi 12% nguy cơ mắc bệnh tim của bạn. Vậy mà bạn vẫn không thử? Chỉ bởi vì bạn chưa bị mắc bệnh tim hay sao?
Có người nói với tôi rằng,
Trái tim là cơ bắp. Chỉ khi trái tim luôn đập đều đặn mỗi ngày thì nó mới không bị teo đi và cướp đi sự sống của bạn.
Vận động thể chất ở đây là làm những gì?
Tập yoga, đi bộ với tốc độ nhanh, chạy bộ, đạp xe, bơi lội,… chính là những cách giúp bạn điều hòa nhịp tim của mình mà bạn có thể thử ít nhất một lần một tuần trong ít nhất 30 phút mỗi lần.

Đã bao giờ bạn đi bộ ít nhất 5.000 bước một ngày chưa?

Đúng là như vậy, tôi muốn nói tới đi bộ giúp tăng cường sức khỏe cho trái tim của bạn.
Bạn đã đi bộ ít nhất 5.000 bước mỗi ngày chưa? Đặc biệt, bạn tăng dần tốc độ đi bộ của mình sẽ nâng cao nhịp thở và nhịp tim của bạn.
Nếu là đi bộ thì việc bạn đi khoảng 5.000 bước một lần một tuần sẽ không đủ để bảo vệ trái tim của bạn. Bạn nên đi bộ mỗi ngày trong tuần.
Nếu bạn khăng khăng rằng mình không mắc bệnh tim hay trái tim của bạn cực tốt nên không cần đi bộ ít nhất 5.000 bước mỗi ngày. Thì bạn hãy nhớ rằng, đi bộ còn có thể giúp bạn phòng tránh các vấn đề khác như tăng cân, béo phì và tiểu đường.

Câu chuyện quen thuộc mà luôn đúng – Chế độ ăn của bạn như thế nào?

“Những gì bạn đưa vào trong dạ dày của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn”.
Chắc chắn bạn hiểu điều này. Tôi biết, đây là thói quen dễ thay đổi hơn việc bắt bạn phải dậy sớm mỗi sáng và chạy bộ.
Ăn và uống cái gì và như thế nào mới là quan trọng.

Thói quen có gì ăn nấy, ăn vô tội vạ, thấy ngon miệng là thích, dù cho thức ăn đó chẳng có giá trị dinh dưỡng nào hay độc hại ra sao.
Thế nhưng, chế độ ăn đảm bảo chất lượng và giúp bạn phòng tránh bệnh tật, cũng như bảo vệ tim mạch của bạn nên bao gồm nhiều loại rau xanh, củ và trái cây ít đường.
Một lưu ý khi chọn rau củ quả tốt cho tim mạch chính là màu sắc của chúng. Chẳng hạn các loại ớt chuông xanh đỏ, vàng, cà rốt hay rau củ có màu đậm rất có lợi cho tim mạch của bạn.
Để biết rõ hơn về những loại rau quả tốt cho trái tim của mình, bạn tìm đọc tại: 10 Thực phẩm tốt cho tim mạch của bạn

Hút thuốc lá có phải là thói quen khó bỏ của bạn?

Rõ biết thuốc lá có hại vô cùng tới sức khỏe, đặc biệt là gây ung thư phổi. Vậy mà sao người ta vẫn thi nhau hút?
Nó có đáng tới nỗi phải bỏ cả mạng sống sau khi hút hay không? Trong khi còn ảnh hưởng nguy hại tới chồng/vợ con và những người xung quanh?
Đừng cho rằng, hút thuốc hay hít khói thuốc chỉ gây ảnh hưởng tới phổi mà thực tế, đó cũng là yếu tố nguy hại tới trái tim của bạn.
Không hút thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim của một người lên tới 50%. Vậy nên, hãy từ bỏ dần dần thuốc lá để có cơ thể khỏe mạnh và không gây hại cho những người xung quanh.

Đường hay các chất tạo ngọt có là “gia vị chính” trong bữa ăn của bạn?

Đường bổ sung hay đường hóa học dùng để phân biệt với đường tự nhiên trong trái cây hay sữa. Chất tạo ngọt điển hình có trong các loại đồ uống có ga như coca, pepsi,…
Thế nhưng, vì nó đều là đường nên nếu sử dụng quá nhiều vẫn gây bệnh béo phì, tiểu đường, thừa cân. Ngoài ra còn các bệnh liên quan tới tim mạch của bạn.
Với rất nhiều người, đường hay đồ ngọt giống như một thói quen “dễ làm khó bỏ”. Kho thịt, rang tôm phải thêm đường mới ngon. Uống cà phê phải thêm sữa đặc mới ngậy. Nước chanh phải có thêm đường mới giúp tỉnh táo….
Thế nhưng, khi sử dụng đường như một thói quen như thế, bệnh tiểu đường, béo phì hay tim mạch giống như một nguy cơ tiềm ẩn âm ỉ trong cơ thể bạn, mà có thể bạn vẫn còn thờ ơ vì nó chưa biểu hiện ngay hay biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài.
Có thể trước đây, khoa học vẫn nói cho bạn rằng, ăn nhiều trái cây để đẹp da, nhiều dinh dưỡng và vitamin, khoáng chất có lợi. Thế nhưng, người ta dường như bỏ quên đi một điều là “đường” trong trái cây – thủ phạm hàng đầu của các loại bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh về tim.

Đừng để cơ thể của bạn trở nên căng thẳng quá mức, nhất là về đêm

Người ta vẫn nói đùa với nhau là “đừng căng quá nếu không đứt phập một cái”.
Đúng là như thế. Căng thẳng tưởng như chỉ là tâm lý, là trạng thái tinh thần. Nhưng nó ảnh hưởng nguy hại tới thể chất của bạn, nếu bạn không thể dứt ra khỏi nó.
Đừng tưởng rằng chẳng ai tử vong vì căng thẳng. Nhưng thực sự, nó là nguyên nhân của trầm cảm, tự kỷ hay u uất, là hậu quả nghiêm trọng của tự tử và tìm đến cái chết.
Vậy nên, nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt đẹp, thành công và hạnh phúc hơn. Bạn cần giúp chính mình vượt qua mọi căng thẳng trong cuộc sống.

Bằng cách nào được?

Tôi nghĩ rằng, bạn cần một giấc ngủ sâu mỗi ngày. Đó là điều tuyệt vời nhất để có một trái tim và tâm trí khỏe mạnh.
Một chút khoa học: những người ít ngủ hoặc thiếu ngủ trầm trọng có nhiều canxi hơn trong động mạch vành và có nguy cơ cao hơn về các biến cố tim mạch và nguy hiểm như huyết áp cao, đột quỵ não.
Giữa giấc ngủ và bệnh tim có mối liên hệ mật thiết. Thiếu ngủ sẽ tăng mức độ căng thẳng, đặc biệt vào buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ và có thể làm tăng huyết áp.
Vậy nên, để giảm nguy cơ về bệnh tim, bạn cần đảm bảo giấc ngủ sâu cho mình bằng cách tắt hết các thiết bị chứa ánh sáng xanh, không dùng cà phê hay thức uống chứa caffein, alcohol hay vận động thân thể quá mạnh trước lúc đi ngủ khoảng 2-3 tiếng.
Đó là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe trái tim của mình.
Thức ăn và lối sống của bạn như thế nào cũng góp phần quyết định sức khỏe trái tim của bạn, chứ không phải chỉ là vấn đề di truyền.
Vậy nên, quyết định ăn cái gì, uống ra sao và sống như thế nào mới là phương pháp thông minh và hiệu quả giúp bạn và gia đình có một trái tim khỏe mạnh, đập đều đặn mỗi ngày để tận hưởng cuộc sống.