Bệnh xơ vữa động mạch là sự thu hẹp các mạch máu nhỏ cung cấp máu và oxy tới tim. Bệnh này còn được gọi là bệnh động mạch vành và có thể dẫn tới biến chứng nhồi máu cơ tim hay đột quỵ não.

Vậy đâu là Nguyên nhân của bệnh xơ vữa động mạch?

Bệnh xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ đối với nam giới trưởng thành.

Bệnh xơ vữa động mạch là do sự tích tụ mảng bám trong động mạch chứa trái tim của bạn. Điều này cũng có thể được gọi là Xơ cứng động mạch.

Chất béo và một số chất khác tạo thành một mảng bám tích tụ trên thành động mạch vành. Tích tụ này làm cho động mạch của bạn bị thu hẹp. Kết quả là, lưu lượng máu đến tim có thể chậm lại hoặc thậm chí, dừng lại.

Đâu là các triệu chứng điển hình của bệnh?

Trong giai đoạn đầu của bệnh tim, đôi khi bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu bạn hay bị đau thắt ngực và cảm thấy nặng nề như ai đó đang bóp trái tim của bạn, bạn cần phải hết sức cảnh giác.

Một số triệu chứng khác bao gồm:

  • Đau hoặc tê ở xương ngực (xương ức), cổ, cánh tay, dạ dày hoặc phía trên lưng.
  • Khó thở và mệt mỏi khi vận động, đặc biệt khi gắng sức.

Phụ nữ, người cao tuổi và những người mắc bệnh đái tháo đường có các triệu chứng khác với đau ngực, chẳng hạn như: mệt mỏi, khó thở.

Tôi nghĩ rằng, các triệu chứng này rất dễ phát hiện nếu bạn để ý nhiều hơn tới sức khỏe của mình. Trong trường hợp có những biểu hiện đó, bạn sẽ chủ động hơn trong việc kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hợp.