Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi màu sắc khác nhau của rau củ quả chứa một lợi ích dinh dưỡng riêng gắn liền với các dưỡng chất thực vật. Bạn hoàn toàn có thể là một chuyên gia thẩm định dinh dưỡng qua việc nhận diện sắc màu rau củ quả.

Tuy nhiên, nếu bạn đang áp dụng theo chế độ ăn ít đường và tinh bột (low-carb diet) để giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường và các bệnh mãn tính khác thì bạn cần phải chọn lựa các loại rau củ quả chứa lượng đường và tinh bột thấp.

Dưới đây là những rau củ quả phù hợp với bạn.

Những rau củ quả có màu đỏ rực rỡ

Rau của quả màu đỏ (mâm xôi đỏ, cà chua…) hội tụ các dưỡng chất giúp hỗ trợ sức khỏe tế bào, tuyến tiền liệt, mạch máu và bảo vệ ADN.

Một điều cần lưu ý với những người theo chế độ ăn ít tinh bột và đường là chỉ được ăn những loại rau củ quả màu đỏ có lượng đường và tinh bột thấp, chẳng hạn như trong hình dưới đây:

Rau củ quả màu vàng – cam hấp dẫn

Rau củ quả màu vàng và cam (chanh, cà rốt, mơ) rất tốt cho thị giác. Ngoài ra, các chất có trong những rau củ quả này cũng hỗ trợ tối ưu hệ miễn dịch, tim mạch, hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển, bảo vệ tế bào, trẻ hóa da.

Dưới đây là một số loại rau củ quả có màu vàng và cam chứa ít đường và tinh bột rất tốt cho bạn nếu muốn giảm cân và phòng tránh tiểu đường:

Rau củ quả màu xanh lá mát lành

Trong tự nhiên, rất nhiều rau củ quả có màu xanh như cải xoăn, rau diếp,… hỗ trợ sức khỏe thị giác, phổi, xương và răng, duy trì sự tương tác và tăng trưởng của tế bào.

Một số loại rau củ quả màu xanh lá rất tốt cho bạn nếu đang áp dụng chế độ ăn ít đường và tinh bột:

Rau củ quả xanh đậm – tím quyến rũ

Rau củ quả màu xanh đậm và tím (bắp cải tím, cà tím,…) chứa các chất có lợi như quercetin, resveratrol giúp chống ôxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch,  trí não và xương. Đặc biệt, các loại rau củ màu xanh đậm và tím còn chứa chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, tốt cho da và hệ tiêu hóa.

Đây là một số rau củ quả màu sắc quyến rũ tốt cho bạn nếu muốn giảm cân và phòng tránh tiểu đường:

Rau củ quả màu trắng tinh khiết

Các loại rau củ quả như nấm, củ cải trắng,… dồi dào dưỡng chất chống oxy hóa và một số chất được các nhà khoa học công nhận có khả năng hỗ trợ chức năng enzyme, duy trì quá trình trao đổi chất của xương, bảo vệ động mạch.

Tuy nhiên, với những người áp dụng chế độ ăn ít đường và tinh bột, không phải loại thực phẩm nào cũng mang lại hiệu quả. Bạn cần lựa chọn các thực phẩm màu trắng có chứa ít tinh bột và đường, chẳng hạn như:

Bí mật của 5 sắc màu rau củ quả

Những thực phẩm trên đều là những loại rau củ quả chứa lượng tinh bột và đường rất ít. Vì thế chúng rất tốt cho bạn trong việc áp dụng chế độ ăn giảm cân và phòng tránh các bệnh mãn tính như tiểu đường tuýp 2 chẳng hạn. Ngoài ra, những lợi ích tuyệt vời cho xương khớp, trí não, tim mạch, tiêu hóa và thị giác của những thực phẩm trên cũng là điều rất quan trọng để bạn có một sức khỏe hoàn hảo để học tập, làm việc và sáng tạo mỗi ngày.