Tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, là nguyên nhân tử vong xếp hàng  thứ 3 thế giới sau bệnh ung thư và tim mạch. Bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng 90% các ca bệnh đái tháo đường. Trên thế giới đã có tới 422 triệu trường hợp bị tiểu đường tuýp 2 (số liệu năm 2014). Ở Việt Nam, sô lượng người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng 200% trong 10 năm qua, chiếm khoảng 5% dân số.

Trước đây, bệnh tiểu đường tuýp 2 thường thấy ở người lớn trên 50 tuổi. Nó là hậu quả của việc cơ thể không thể xử lý và kiểm soát được lượng glucose cao trong máu sau một khoảng thời gian dài. Trong 3 thập kỷ trở lại đây, trẻ em cũng bắt đầu mắc bệnh này và là nhóm bệnh nhân tăng trưởng nhanh nhất về số lượng.

Tiểu đường tuýp 2 phát triển khi cơ thể có quá nhiều glucose trong máu nhưng insulin – hormone có nhiệm vụ đưa glucose vào trong tế bào hoạt động kém hiệu quả (hiện tượng kháng insulin) hoặc khi tuyến tụy sản xuất không đủ insulin. Nếu không điều trị, hậu quả của bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể đe dọa tính mạng.

6 dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường tuýp 2

Việc phát hiện và điều trị sớm tiểu đường tuýp 2 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi nếu không được điều trị, bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là 6 dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường tuýp 2 mà bạn không nên bỏ qua.

1. Đi tiểu thường xuyên và hay khát nước

Đi tiểu nhiều lần là một dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu của bạn cao, nó đã xâm nhập cả vào đường tiết niệu. Quả thận của chúng ta không thể hoạt động nhịp nhàng nếu lượng đường trong cơ thể quá cao. Nếu hàm lượng glucose trong nước tiểu cao, nó cần một lượng nước lớn để đào thải, từ đó khiến người bệnh phải đi tiểu thường xuyên. Ngoài ra, cảm giác lúc nào cũng thấy khát là một trong những triệu chứng đáng chú ý đầu tiên của bệnh tiểu đường. Khi đường trong máu tăng lên, kèm theo việc đi tiểu nhiều dẫn đến khát nước, cơ thể bạn lúc đó cần lượng nước để bù lại chỗ đã mất đi.

2. Hay cảm thấy đói

Chứng thèm ăn hoặc đói dữ dội cũng là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường. Đói là do glucose trong máu của bạn quá cao hoặc quá thấp. Glucose đảm nhiệm chức năng nuôi tế bào trong cơ thể, khi các tế bào không thể hấp thụ glucose do thiếu insulin, cơ thể bạn sẽ phát tín hiệu cần thêm glucose để nuôi tế bào, từ đó sinh ra các cơn đói cồn cào trong ruột. Vì vậy người mắc bệnh tiểu đường lúc nào cũng cảm thấy thèm ăn.

3. Đau hoặc tê bàn tay, chân

Những cảm giác kiến ​​bò hoặc tê ở tay, ngón tay, bàn chân, ngón chân thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường. Đây là một dấu hiệu thần kinh của bệnh tiểu đường, nhẹ có thể tê bì thoáng qua, nhưng khi đã sưng, đau là đã xuất hiện các tổn thương thần kinh nặng. Nếu người mắc bệnh tiểu đường mà không được điều trị, những biến chứng nặng của bệnh tiểu đường như tê bì hoặc sưng đau chân tay sẽ ngày một trầm trọng.

4. Lâu lành vết thương

Lý do người bị tiểu đường thường khó lành vết thương hơn những người khác là do đường máu tăng cao, làm lượng máu  lưu thông kém. Bên cạnh tác động đến hệ tuần hoàn, bệnh tiểu đường còn ảnh hưởng cả đến hệ miễn dịch, cũng góp phần làm người bệnh khó lành các vết nhiễm trùng hoặc vết thương. Nếu xuất hiện triệu chứng này hãy nghĩ tới bệnh tiểu đường.

5. Nhìn mờ

Mờ mắt thường xảy ra sớm nếu người mắc bệnh tiểu đường không được phát hiện và điều trị. Khi  lượng glucose trong máu cao, gây dịch chuyển thủy tinh thể của mắt. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ tự khỏi khi lượng glucose trong máu trở về mức bình thường.

6. Mảng da tối màu

Nếu trên cơ thể xuất hiện những mảng da tối màu, đặc biệt là ở các nếp gấp của da như ở vùng nách, cổ, bẹn… rất có thể đó là dấu hiệu bạn đã mắc tiểu đường loại 2.  Những triệu chứng này là dấu hiệu của việc cơ thể kháng insulin.

Đi khám bác sĩ nếu quan tâm về bệnh tiểu đường hoặc nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2.

Vậy nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên là gì?

Đây có lẽ vẫn là vấn đề còn nhiều tranh cãi khác nhau. Thế nhưng, thực tế, bệnh tiểu đường tuýp 2 vẫn có mối tương quan rõ ràng với lượng đồ ngọt và tinh bột có trong thức ăn của chúng ta.

Bạn tiêu thụ càng nhiều đồ ngọt (đường, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt,…) và tinh bột (bột mì, gạo trắng, miến, mì, hủ tiếu, bánh canh, bột gạo,…) vào cơ thể trong thời gian dài, bạn càng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lớn hơn. Theo một cuộc điều tra gần đây, tình trạng này diễn ra ở mọi quốc gia trên thế giới.

Đồ ngọt và tinh bột (gọi chung là carbohydrates hay carbs) là nguồn cung cấp glucose cho cơ thể. Tuy vậy, tốc độ chuyển hóa sang glucose của đồ ngọt và tinh bột quá nhanh, làm cho cơ thể luôn phải phản ứng với cơn sóng thần glucose trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này làm tuyến tụy phải luôn trong tình trạng hoạt động hết công suất (suy tụy), và làm cho insulin luôn phải ở trong máu (kháng insulin).